Bùng nổ thị trường Condotel – tin mừng hay buồn cho nhà đầu tư

Bất động sản nghỉ dưỡng đã tỉnh dậy sau nhiều năm dài ngủ quên, đặc biệt là sức nóng của phân khúc Condotel trong thời gian gần đây, nhất là thị trường ven biển. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn.

Lượng cung tăng mạnh

Theo như báo cáo của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, hiện nay thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang bùng nổ mạnh tại Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc, tính đến hiện nay đã có khoảng 44 dự án được đưa ra thị trường với tổng căn hộ lên tới 12.000 căn.

Trong đó có khoảng 36 dự án là căn hộ Condotel, hứa hẹn cung ứng cho thị trường khoảng 7000 căn hộ với mức giá từ trung bình đến cao cấp phù hợp với nhà đầu tư.

Trong những năm tới, thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục phát triển tại những địa điểm ven biển tràn đầy tiềm năng như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hồ Tràm, Quảng Nam với khoảng 17.000 căn Condotel được đưa vào thị trường.

Đến năm 2019 sẽ có khoảng 65% dự án ngôi nhà thứ hai tại thị trường ven biển, sự xuất hiện của Condontel tại Việt Nam đã tạo nên hình thức đầu tư mới, tương lai sẽ thống trị thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với nguồn cung đang tăng cao.

thi-truong-condotel-1
Thị trường Condotel lượng cung tăng mạnh

Pháp lý còn nhiều rắc rối

Tuy thị trường Condotel đang bùng nổ mạnh nhưng xung quanh đó vẫn còn nhiều bất cập, rủi ro về pháp lý khiến nhà đầu tư phải đau đầu.

Bộ Luật hiện hành bao gồm Luật xây dựng 2014, Luật nhà ở 2014 và Luật kinh doanh bất dộng sản nghỉ dưỡng 2014  chưa có những định nghĩa về hình thức đầu tư Condotel.

Đa số các dự án Condotel đều được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ nên đa số những dự án đều bị giới hạn quyền sở hữu, thông thường thời gian chỉ khoảng 50 năm. Đã có những thông tin về vấn đề xây dựng condotel ven biển được áp dựng những quy chuẩn tương tự như xây dựng nhà chung cư, nhưng sẽ hình thành nhiều bất cập trong vấn đề quản lý và sử dụng.

Tuy phía bộ Xây dựng đã có những phản hồi sớm nghiên cứu, ban hàng những quy chuẩn và tiêu chuẩn cụ thể để pháp luật có thể phân loại các công trình nhưng tính đến hiện nay vẫn chưa có văn bản chính thức.

Con số cam kết lợi nhuận hấp dẫn

Một trong những chiêu bài thu hút khách hàng của nhà đầu tư, phía chủ đầu tư đã đưa ra cam kết mức lợi nhuận hấp dẫn. Nhưng đây cũng chính là rủi ro mà nhà đàu tư phải đối mặt nếu như mức lợi nhuận đưa ra không đạt được mong muốn, gây ảnh hưởng đến cam kết lợi nhuận được đề ra.

thi-truong-condotel-2
Con số cam kết lợi nhuận vàng khi đầu tư Condotel

Ông Stephen Wyatt Tổng giám đốc JLL Việt Nam có cho biết rằng con số cam kết phía chủ đầu tư đề ra trong khoảng 8 -12%, con số này hoàn toàn có thể đạt được nhưng với điều kiện là phải là dòng sản phẩm tốt nhất. Do đó, nhà đầu tư cần phả cân nhắc, xem xét kĩ về lợi nhuận đề ra.

Với bất kì một dự án nào cũng vậy, riêng khoảng thời gian đầu phải mất 3 năm mới có thể đi vào hoạt động được ổn định. Do đó nhà đầu tư cần phải quan tâm đếm đến tình hình tài chính để luân chuyển dòng vốn phù hợp.

Trước khi tiến hành đầu tư vào một dự án bất động sản nghỉ dưỡng cần phải chú ý đến khả năng vận hành quản lý dự án khi đi vào hoạt động có kinh nghiệm hay không. Đặc biệt là vị trí của dự án tọa lạc có thu hút lượng khách du lịch lớn hay không, mặc dù thị trường Condotel hiện đang bùng nổ, sự ra đời của hàng loạt những dự án.

Cần phải quan tâm về quyền lợi của dự án Condotel để tránh những rủi ro từ ngay giai đoạn đầu để tránh những tranh chấp không nên xảy ra.

Bài viết: Bùng nổ thị trường Condotel – tin mừng hay buồn cho nhà đầu tư trong Tin Tức

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *