Chuyên gia phân tích đánh giá về các hình thức đầu tư tài chính năm 2017

Một khoản tiền tiết kiệm, làm thế nào để đầu tư hiệu quả luôn là thắc mắc của nhà đầu tư. Dưới đây là đánh giá của chuyên gia tư vấn kinh tế tài chính về thị trường kinh tế với những ưu nhược điểm của từng hình thức vào năm 2017, bạn có thể tham khảo thêm:

Hình thức gửi tiền tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm là hình thức khá phổ biến nhiều khách hàng lựa chọn,  vì nó mang lại thu nhập ổn định từ phía lãi suất ngân hàng. Nhưng đây có phải là phương án tốt nhất hay không?

  • Ưu điểm

Hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng quen thuộc với nhiều đối tượng, không yêu cầu số vốn phải bỏ. Đây là một hình thức tích lũy có ít rủi ro.

Tính linh hoạt khá cao, do hiện nay có nhiều ngân hàng được thành lập và đi vào hoạt động, nhu cầu của khách hàng ngày càng được khai thác nhiều hơn phù hợp với sản phẩm tiết kiệm. Khách hàng có thể chủ động trong nguồn vốn của bản thân, dễ dàng thu hồi khi cần thiết.

dau-tu-tai-chinh-1
Hình thức đầu tư tài chính gửi tiền tiết kiệm
  • Nhược điểm

Lãi suất ngân hàng bị biến động theo thời gian, trong thự tế lợi nhuận thu được khi sử dụng hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng không thu được hiệu quả cao như một số kênh đầu tư khác.

Đặc biệt, gửi tiền tiết kiệm phụ thuộc nhiều vào sự lạm phát của kinh tế. Phương thức này sẽ chỉ phù hợp với việc “ tạm thời”, không nên là hình thức đầu tư dài hạn.

Hình thức mua vàng tích trữ

Việt Nam là nước đứng thứ 9 về lượng vàng tiêu thụ nhiều nhất thế giới, ngoài nhu cầu mua sử dụng làm đồ trang sức, khách hàng còn dùng vàng như một hình thức gửi tiết kiệm.

  • Ưu điểm

Bản chất vàng là một nguồn kim loại quý, nguồn cung luôn không giới hạn, thường sẽ được giữ giá trị và luôn có xu hướng tăng theo thời gian nếu đầu tư dài hạn.

Mua vàng có thể coi là công cụ tránh sự lạm phát của đồng tiền khi mất giá, một trong những kênh trú ẩn khi nền kinh tế mất ổn định.

dau-tu-tai-chinh-2
Hình thức đầu tư tài chính mua vàng tích trữ
  • Nhược điểm

Giá vàng cùng với USD thường tùy từng thời điểm cũng sẽ bị biến động mạnh do cung – cầu, biến động về kinh tế. Nếu đầu tư ngắn hạn, mua váng sẽ chứa rất nhiều rủi ro.

Tại Việt Nam, giá vàng bị chịu ảnh hưởng nhiều của các chính sách điều hành trên thị trường vàng của Chính Phủ, nhà đầu tư khó có thể nắm bắt được chu kì biến động của giá vàng.

Hình thức đầu tư chứng khoán, cổ phiếu

Đầu tư chứng khoán là một hình thức đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư vào các doanh nghiệp bằng các chứng khoán đang lưu hành trên thị trường chứng khoán. Hình thức đầu tư này hiện nay cũng đang thu hút khá nhiều nhà đầu tư quan tâm.

  • Ưu điểm

Đây là kênh đầu tư được đánh giá là khá linh hoạt, dễ dàng trong việc “ mua – bán”, không đòi hỏi số lượng vốn bỏ ra quá lớn và mọi nhà đầu tư điều có thể tham gia được. Nếu nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và lựa chọn đúng cổ phiếu để đầu tư, khả năng sinh lời sẽ rất cao.

dau-tu-tai-chinh-3
Hình thức đầu tư tài chính chứng khoán, cổ phiếu
  • Nhược điểm

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam đang gặp nhiều biến động, khó có thể nắm bắt được, do đó sẽ có nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Để nâng cao được hiệu quả thì nhà đầu tư cần phải bỏ một khoảng lớn thời gian để tìm hiểu về tình hình thị trường, hiểu rõ về kênh cổ phiếu mà bản thân lựa chọn, đặc biệt là không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông.

Hình thức đầu tư bất động sản

Bất động sản vừa được vực dậy sau nhiều năm dài ngủ quên, hiện nay trong thị trường bất động sản có nhiều phân khúc thu hút hàng loạt các chủ đầu tư như phân khúc Condotel, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, Officetel, Hometel, …

  • Ưu điểm

Kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư với hình thức đầu tư dài hạn. Đặc biệt với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, hàng loạt chủ đầu tư đưa ra những con số cam kết lợi nhuận hấp dẫn với nhà đầu tư từ 8 – 12% giá trị.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang ngày càng khởi sắc, đặc biệt là trong vài năm trở lại đây BĐS đang trên đà phát triển. Đặc biệt là hiện nay đã xuất hiện hình thức sở hữu vĩnh viễn căn hộ, 2 dự án đầu tiên là dự án Gold Coast tại Nha Trang và dự án…. Nhiều ngân hàng đã tiến hành hỗ trợ nhà đầu tư ít vốn vay vốn ngân hàng lên tới 70% giá trị căn hộ với lãi suất 0 đồng.

dau-tu-tai-chinh-4
Hình thức đầu tư tài chính bất động sản
  • Nhược điểm

Để đầu tư được sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư phải bỏ ra một số vốn lớn. Tuy mang lại lợi nhuận lớn nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Theo thời gian nhiều dự án sẽ bị xuống cấp nếu như không được bảo trì, nâng cấp. Trước khi lựa chọn một dự án đầu tư, nhà đầu tư nên có chiến lược phân tích kĩ càng, để có quyết định thông minh trong đầu tư.

Bài viết: Chuyên gia phân tích đánh giá về các hình thức đầu tư tài chính năm 2017 trong Tin Tức

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *