Kiến nghị tháo gỡ pháp lý cho sự phát triển Condotel Việt Nam

Thị trường Condotel Việt Nam đã hình thành từ những năm 2009 và phát triển mạnh trong những năm gần đây. Tồn tại song song cùng với cơ hội mà dự án mang lại còn có những khó khăn gây nên sự kìm hãm sự phát triển của hình thức Condotel.

Dưới đây là một số những rắc rối về pháp lý, một trong những đặc điểm khá nhạy cảm đã cản trở không nhỏ tới quyết định đầu tư:

Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Condotel

Thực tế, rất nhiều chủ đầu tư đã chính thức tuyên bố dự án đã có đầy đủ giấy tờ liên quan tới giấy chứng nhận sở hữu căn hộ nhưng khi bộ xây dựng đi kiểm tra thì lại không thể trình bày được.

Theo nguyên tắc thì phía bên khách hàng ( người mua nhà) sẽ được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sở hữ nhà ở và các tài sản gắn liền với đất. Nhưng đa số những nhà đầu tư Condotel thì đầu gặp khó khăn trong vấn đề xin giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ vì chưa có hệ thống pháp lý rõ ràng.

phap-ly-condotel-1
Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Condotel

Để có thể đảm bảo được quyền lợi cho nhà đầu tư, phía pháp luật cần phải có những quy định cụ thể về vấn đề cấp giấy chứng nhận cho hình thức đầu tư Condotel, kể cả dự án đó được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ hay đất không hình thành đơn vị ở. Bởi khi có giấy chứng nhận phía chủ sở hữu căn hộ mới có thể thế chấp tài sản để nhận hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng hay những tổ chức tín dụng.

Thời hạn sở hữu căn hộ Condotel

Khi đầu tư một căn hộ Condotel hay bất kì dự án bất động sản nghỉ dưỡng nhà đầu tư đều mong muốn có thể ở hữu lâu dài, vừa phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, vừa tham gia vào đầu tư kinh doanh.

Một số những thị trường đã đi đầu về vấn đề này như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Ủy ban chính quyền đã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ thành đất ở để hỗ trợ vấn đề lưu trú lâu dài. Xét về thời gian lâu dài có một số những quy định của pháp luật đề xuất sửa đổi như:

  • Bổ sung thêm điều khoản về luật đất đai vào khoản 2 Điều 10 Luật đất đai.
  • Bổ sung vào điều 55 Luật đất đai năm 2013 với vấn đề giao đất thu tiền sử dụng đối với những dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Vấn đề chuyển nhượng hợp đồng mua bán Condotel

Luật pháp kinh doanh bất động sản mới chỉ có đề cấp tới vấn đề chuyển nhượng hợp đồng mua bán chứ chưa quy định được về vấn đề chuyển nhượng hợp đồng mua bán công trình xây dựng trong tương lai.

Để có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân thì pháp luật nên có quy định chi tiết về vấn đề chuyển nhượng hợp đồng ma bán công trình hình thành trong tương lai để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng và doanh nghiệp.

phap-ly-condotel-2
Chuyển nhượng hợp đồng mua bán Condotel Việt Nam

Cụ thể, điều 59 Luật kinh doanh bất động sản cần phải sửa đổi và bổ sung trường hợp chuyển nhượng hợp đồng và thủ tục chuyển nhượng cụ thể về những công trình ở trong tương lai.

Vấn đề sở hữu Condotel ven biển đối với những khách hàng nước ngoài

Tại khoản 2 Điều 12 Luật kinh doanh bất động sản có quy định rằng: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng của nhà, công trình xây dựng đó”.

Vậy đối với những cá nhân nước ngoài không nằm trong nhóm đối tượng được mua Condotel ven biển, điều này gây nên nhiều khó khăn đối với những cá nhân nước ngoài muốn đầu tư.

Để có thể tạo ra được cơ hôi, thị trường mới cho sự phát triển hình thức đầu tư Condotel thu hút dòng tiền đầu tư tiềm năng về cho đất nước. Nên có những đề xuất luật sửa đổi quy định hạn chế vấn đề sở hữu đối với cá nhân nước ngoài.

Trên đây là một số những vấn đề về hành lang pháp lý đang gây nên những khó khăn đối với sự phát triển của hình thức đầu tư Condotel.

Bài viết: Kiến nghị tháo gỡ pháp lý cho sự phát triển Condotel Việt Nam trong Tin Tức

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *