Liệu đã đến lúc cần phải luật hóa về vấn đề lợi nhuận BĐS nghỉ dưỡng?

Những con số cam kết lợi nhuận bất động sản nghỉ dưỡng đang được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu, nó là một trong những yếu tố quyết định đến lựa chọn dự án đầu tư.

Con số lợi nhuận “Siêu” khủng

Theo như thống kê của sàn giao dịch bất động sản G5, năm 2916 là năm của sự bùng nổ của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với hàng loạt những dự án được ra mắt, cụ thể tính đến cuối năm 2016 có 44 dự án được đưa ra thị trường, cung ứng hơn 12.000 căn hộ Condotel và hơn 5.000 căn biệt thự được tung ra thị trường.

Những con số này sẽ còn tăng mạnh trong tương lai, tính trong giai đoạn 2017 – 2019 số sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng được mở bán sẽ dao động trong khoảng 27.000 – 29.000 căn hộ với các thị trường tiềm năng như: Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quy Nhơn…

Trước tình hình thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang rất nóng như hiện nay, sự lựa chọn của nhà đầu tư cũng trở nên khó khăn hơn. Một trong những chiêu bài thu hút sự chú ý của nhà đầu tư mà nhiều chủ đầu tư đang sử dụng đó là đưa ra chính sách cam kết về lợi nhuận cực khủng , con số lên tới 12%.

bat-dong-san-nghi-duong-1
Liệu đã đến lúc cần phải luật hóa về cam kết lợi nhuận BĐS nghỉ dưỡng

Khi so sánh với các hình thức đầu tư tài chính khách thì con số cam kết lợi nhuận kì cực hấp dẫn với nhà đầu tư. Trong khi gửi lãi suất ngân hàng hiện nay chỉ đạt đến 6,5 – 7%/năm, mặt khác hình thức đầu tư này chiếm ít rủi ro hơn so với hình thức đầu tư chứng khoán và cổ phiếu.

Đứng giữa thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang rất bão hòa, để “câu kéo” được nhà dầu tư hàng loạt chủ đầu tư đã ra những con số cam kết lợi nhuận hấp dẫn.

Thông tin dự án Gold Coast Nha Trang mới nhất, đã công bố chính sách ưu đãi nhân dịp lễ hội Festival biển Nha Trang 2017 với cam kết tỷ suất lợi nhuận lên tới 10%/năm, trong thời gian 5 năm tức 50%. Nhưng với điều kiện khách hàng phải thanh toán 95% giá trị căn hộ và tham gia mua gói nội thất theo đúng tiêu chuẩn đặt ra. Nhà đầu tư vẫn sẽ được chiết khấu 19% vào giá trị căn hộ nếu không tham gia chương trình ưu đãi cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư.

Dự án Cocobay Đà Nẵng thuộc quần thể dự án Empire của chủ đầu tư Empire Group cam kết lợi nhuận lên tới 12%/năm trong thời gian 8 năm. Tới năm thứ 9sex chia sẻ lợi nhuận phía khách hàng và chủ đầu tư theo tỷ lệ 80% : 20%.

Cùng với đó là hàng loạt các ngân hàng tham gia vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sôi động này dưới hình thức là nhà tài trợ, bảo lãnh, bên thứ 3 giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Một số ngân hàng tên tuổi có thể kể đến như: SHB, Vietcombank, Viettinbank, Agribank, BIDV… Các ngân hàng sẽ tham gia hỗ trợ vay vốn cho nhà đầu tư, đặc biệt còn cam kết về tỷ suất lợi nhuận mà chủ đầu tư đưa ra đối với mỗi dự án.

bat-dong-san-nghi-duong-2
Hình ảnh bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp

Cần phải luật hóa cam kết lợi nhuận khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

Ngân hàng bảo lãnh như một chiếc tem mình chứng, giúp cho sự uy tín của chủ đầu tư càng được nâng cao hơn và tăng được sự tin tưởng khách hàng đối với chủ đầu tư.

Nhưng có một quy luật hiện nhiên trong giới kinh doanh, đặc biệt là bất động sản, lợi nhuận càng cao thì sẽ tiềm ẩn càng nhiều rủi ro.

Thực tế chứng minh, nếu một dự án không có tiềm năng phát triển, không thu được lợi nhuận như mong muốn khi đặt ra, công suất phòng không đạt, luôn ở mức thấp, chủ đầu tư không đủ khả năng duy trì tiềm lực tài chính để hoàn thành dự án… khi đó nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với nhiều bất cập và rủi ro. Liệu những con số trên giấy có được thực hiện?

Tương tự như Luật Kinh doanh bất động sản được bổ sung vào năm 2015, Điều 56 quy định các dự án bất động sản trước khi bàn giao với khách hàng cần phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực đứng ra bảo lãnh về tài chính.

Vậy tương tự như vậy, vấn đề bổ sung thêm về luật hóa về hoạt động bảo lãnh cam kết lợi nhuận cho nhà đầu tư đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng là cần thiết.

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung Ương cũng đã có khẳng định rằng: “ Cần luật hóa hoạt động bảo lãnh cam kết lợi nhuân ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng bằng thông tư, nghị định để có thể điều chỉnh được hành vụ kinh doanh, giúp hạn chế những rủi ro”.

>> Tham khảo thêm: 

 

Bài viết: Liệu đã đến lúc cần phải luật hóa về vấn đề lợi nhuận BĐS nghỉ dưỡng? trong Tin Tức

2 bình luận của “Liệu đã đến lúc cần phải luật hóa về vấn đề lợi nhuận BĐS nghỉ dưỡng?”

    1. Thưa Anh. Bên em đã gửi cho anh bộ tài liệu full về dự án gold coast nha trang center 2 vào mail cá nhân của rồi ạ. Mời anh vui lòng check mail giúp em ạ!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *