Lỗ hổng pháp lý của mô hình Condotel nhà đầu tư chưa biết

Đầu tư Condotel có những rủi ro gì về pháp lý đằng sau những lợi nhuận tiềm năng mang lại mà nhà đầu tư chưa biết?

Xu hướng đầu tư Condotel lên ngôi

Tại buổi hội thảo “ Toàn cảnh thị trừng bất động sản phân khúc Condotel – cơ hội và thách thức” diễn ra vào ngày 16.1 vừa qua, Ông Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch Liên minh các sàn giao dịch bất động sản G5, Công ty CP đầu tư và phân phối DTJ có khẳng định rằng: “ Năm 2016 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã phục hồi và phát triển mạnh tại 3 thị trường Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc với 12.000 căn hộ Condotel được đưa ra thị trường”.

Ông Đoàn Văn Bình – Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, chủ tịch tập đoàn C.E.O có cho biết: “ Sự xuất hiện của mô hình Condotel tại Việt Nam đã hình thành nên một xu hướng đầu tư mới”. Các chuyên gia cũng có dự đoán rằng Condotel ven biển tương lai sẽ thống trị thị trường nghỉ dưỡng, hiện tại cũng đang trên đà tăng với nhiều dự án đã và đang triển khai.

Tính riêng năm 2016, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã đón nhận 12.000 sản phẩm Condotel từ 3 thị trường trọng điểm Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc và đã tiêu thụ trên 70%. Ngoài ra các thị trường Vũng Tàu, Phan Thiết hứa hẹn là những thị trường tiềm năng.

mo-hinh-condotel-1
Hàng loạt dự án Condotel xuất hiện

Có thể lý giải “ hiện tượng” này bởi đầu tư Condotel là loại hình mới, nhưng không ít chủ đầu tư cam kết với khách hàng về lợi nhuận nhận dược lên tới 12% giá trị căn hộ/năm và nhà đầu tư không cần nhất thiết phải ra mặt quản lý, vận hành căn hộ vì đã có đơn vị thực hiện, mang lại sự an nhàn nhưng đằng sau ánh hào quang như vậy, đầu tư Condotel còn tiềm ẩn nhiều vấn đề về pháp lý mà nhà đầu tư có thể chưa biết.

Lỗ hổng pháp lý của mô hình Condotel

Lợi nhuận càng lớn sẽ đi kèm những rủi ro khó lường, đó là quy luật bất biến trong kinh doanh. Tính đến hiện nay cũng chưa có bất kì một quy định riêng nào cho phân khúc Condotel để có thể áp dụng như nhà chung cư, mặt khác mục đích sử dụng của hình thức Condotel lại hoàn toàn khác biệt.

Mặc dù, hình thức Condotel đang phát triển mạnh tại các thị trường ven biển nhưng hiện tại vẫn chưa có Luật Du lịch và các luật khác cũng chưa phân lọai là loại hình cơ sở lưu trú du lịch, điều này sẽ gây khó khăn trong việc quy hoạch. Có một số chuyên ra đã đánh giá rằng nên đưa Condotel vào dự thảo Luật du lịch mới hoặc nghị định và thông tư để tiến hành thực hiện.

Nếu như mô hình Condotel không có sự tính toán theo quy hoạch thì bị chôn vốn đầu tư do khả năng sinh lời của dự án không đạt được những kì vọng gây lãng phí một nguồn lực lớn.

Thực tế thì hiện nay các quy định pháp luật có liên quan tới hình thức đầu tư Condotel vẫn chưa được đầy đủ, chưa hề có một quy định riêng nào dành cho Condotel giống như xây dựng nhà chung cư.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu căn hộ khách sạn ( giấy chứng nhận) cho nhà đầu tư mua Condotel ven biển, theo nguyên tác thì bên mua sẽ được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu căn hộ. Nhưng trên thực tế thì hầu hết người mua Condotel vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận vì pháp luật chưa có cơ chế rõ ràng.

mo-hinh-condotel-2
Lỗ hổng pháp lý của mô hình Condote

Vấn đề bây giờ đặt ra, pháp luật cần có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về giấy chứng nhận cho hình thức đầu tư Condotel cho các cá nhân, tổ chức dù dự án đó được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ. Vì chỉ khi có giấy chứng nhận, nhà đầu tư mới có thể dùng tài sản của mình để thế chấp và thực hiện vay vốn ngân hàng.

Mặt khác, hiện nay du thủ tục pháp lý liên quan tới mô hình Condotel vẫn chưa được phân loại rõ ràng, khiến cho nhiều chủ đầu tư còn nhập nhằng, lách luật và gây ảnh hưởng tới quyền lợi của nhà đầu tư.

Tính đến hiện nay, mới có một số ít dự án Condoel công bố đã hoàn thành thủ tục, giấy tờ pháp lý như: dự án Gold Coast Nha Trang, Cocobay Đà Nẵng, Panorama Nha Trang… trước khi quyết định đầu tư, phía nhà đầu tư cần phải xem xét kĩ giấy tờ thủ tục liên quan tới quyền sở hữu căn hộ.

>>> Tham khảo thêm: Bán căn hộ Gold Coast Nha Trang Center 2 giá tốt nhất 2017

Bài viết: Lỗ hổng pháp lý của mô hình Condotel nhà đầu tư chưa biết trong Tin Tức

2 bình luận của “Lỗ hổng pháp lý của mô hình Condotel nhà đầu tư chưa biết”

    1. Thưa Anh. Bên em đã gửi cho anh bộ tài liệu full về dự án gold coast nha trang center 2 vào mail cá nhân của rồi ạ. Mời anh vui lòng check mail giúp em ạ!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *