Những thách thức nhà đầu tư Condotel phải đối mặt hiện nay

Hình thức đầu tư Condotel không còn quá xa lạ đối với nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Thị trường được phát triển trên nền tảng điều kiện thiên nhiên, khí hậu ưu đãi, ngành du lịch tăng trưởng mạnh mẽ, sự tham gia của các đơn vị nước ngoài tạo nên một bước tiến mới, thách thức cho thị trường đầu tư Condotel tại Việt Nam.

Nhưng bên cạnh những cơ hội, điều kiện mang lại cho Việt Nam phát triển, nhà đầu tư Condotel còn phải đối mặt với nhiều thách thức:

Cơ sở hạ tầng đầu tư phát triển Condotel

Cơ sở hạ tầng đang là thách thức lớn nhất đối với bất động sản nghỉ dưỡng, nhà nước cần phải quan tâm, nâng cấp và sửa chữa còn hạn chế.

Trong mô hình phát triển kinh tế giai đoạn từ 2016 – 2020, vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng được coi là trọng tâm phát triển hàng đầu từ cả hai bên. Từ phía cung, hệ thống cơ sở hạ tầng mới sẽ được thay thế cho hệ thống kho bãi với nguồn vốn quốc tế tài trợ lên tới 40% tổng đầu tư, vốn tư nhân chiếm khoảng 15%.

Những dự án Condotel không thể tránh khỏi được tình trạng xuống cấp theo thời gian, khi Việt Nam là đất nước dễ bị biến đổi thời tiết, khí hậu. Do đó cơ sở hạ tầng cần phải được xây dựng có sức chống chịu tốt.

dau-tu-condotel-1
Cơ sở hạ tầng đầu tư phát triển Condotel

Hẹ thống quan trọng như đường cao tốc Bắc – nam, hệ thống cảng hàng không quốc tế, sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.. cần phải được nâng cấp lại để phục vụ cho việc di chuyển, đi lại dễ dàng hơn.

Song hành khi các dự án Condotel được xây dựng lên, quy hoạch đô thị cũng sẽ bị phá vỡ, ảnh hưởng lớn đến cảnh quan về kiến trúc, đô thị hoặc vùng đất quy hoạch phát triển.

Vấn đề tài chính khi đầu tư Condotel

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh có cho biết rằng, vốn để đầu tư sản phẩm Condotel là rất lớn, quy mô lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Ngân hàng thương mại sẽ tham gia làm bên thứ ba thực hiện cấp tín dụng với điều kiện tín chấp hoặc thế chấp bằng chính dự án Condotel.

Cuối năm 2016, các quy định về bất động sản tín dụng bị siết chặt nhiều hơn, ảnh hướng lớn tới quy mô, điều kiện lãu suất tín dụng của ngân hàng thương mại dành cho bên thị trường Condotel.

Nhà đầu tư khó có thể thế chấp dự án của mình để làm nguồn vốn tiến hành đầu tư, gây bất cập về vấn đề tài chính.

Vấn đề pháp luật tham gia đầu tư Condotel chưa rõ ràng

Luật pháp luôn là một vấn đề nhạy cảm, các vấn đề pháp lý liên quan tới luật bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và phân khúc đầu tư Condotel nói riêng vẫn chưa được đầy đủ và rõ ràng, đặc biệt là về vấn đề quyền sở hữu và đất đai.

Theo nguyên tắc đề ra, khi sở hữu căn hộ phía người mua sẽ được nhận quyền sở hữu đất và tài sản nhưng đối với những nhà đầu tư Condotel thì còn gặp nhiều vấn đề khó khăn trong việc xin giấy chứng nhận.

dau-tu-condotel-2
Vấn đề pháp luật tham gia đầu tư Condotel chưa rõ ràng

Luật pháp của Việt Nam mới chỉ quy định về vấn đề chuyển nhượng hợp đồng mua bán chứ chưa quy định về những dự án hợp đồng mua bán công trình xây dựng trong tương lai.

Tính đến thời điểm hiện nay, tại thị trường Việt Nam mới có 2 sản phẩm có tính pháp lý rõ ràng cho nhà đầu tư. Đó là dự án Sunshine Rverside của Sunshine Group và Gold Coast của Tập đoàn Thanh Yến.

Chính phủ cần phải quan tâm điều chỉnh, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan sớm, đặc biệt là vấn đề về quyền đất đai nhằm tạo nên cơ chế thông thoáng hơn và thú hút lượng vốn lớn đầu tư vào dòng sản phẩm bất động sản này. Qua đó có thể giúp cho ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cho đất nước của mình. Đây cũng là đòn bẩy cho sự phát triển phân khúc đầu tư Condotel.

Bài viết: Những thách thức nhà đầu tư Condotel phải đối mặt hiện nay trong Tin Tức

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *