Quá trình hình thành và những thách thức Condotel Việt Nam đối mặt

Condotel là từ viết tắt của Condo và Hotel có nghĩa là căn hộ khách sạn. Cùng tìm hiểu xem quá trình hình thành, phát triển và lan truyền đến Việt Nam như thế nào.

Quá trình hình thành Condotel

Vào đầu năm 1980 trên thế giới đã bắt đầu xuất hiện hình thức Conotel đầu tiên tại Miami của Mỹ, họ bắt đầu thực hiện thi công những dự án chuyển đổi khách sạn cũ đượ xây dựng từ những năm 50 để nâng cao hiệu quả đầu tư, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng.

Nhưng sau một thời gian hình thức Condotel không được phát triển, bị chững lại bởi chính quyền sở đã có sự thay đổi về luật thuế, ngăn cản người mua sở hữu căn hộ Condotel với mục đích rửa tiền và trốn thuế.

Bắt đầu vào những năm 2000, bước ngoặt của hình thức Condotel đã có sự thay đổi lớn. Một tòa chung cư Mutiny tại Coconut Grove được chủ sở hữu đề ra phương pháp thu hút khách hàng bằng cách thay đổi thiết kế và toàn bộ kiến trúc của tòa nhà, rồi sau đó bán lại tòa nhà với chức năng tương tự như một khách sạn. Một quyết định nhưng đã làm thay đổi giá trị lớn của tòa nhà, thời điểm đó giá trị căn chung cư đã tăng gấp 10 lần so với ban đầu.

condotel-viet-nam-1
Hình ảnh chung cư Mutiny tại Coconut Grove

Và thị trường Condotel cũng phát triển từ đây, mới đầu chỉ hình thành vài dự án Condotel từ năm 2002 nhưng hiện tại trên thế giới đã xây dựng được khoảng hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Quá trình hình thành và phát triển Condotel tại Việt Nam

Du nhập vào thị trường Việt Nam từ những năm 2009 với dự án đầu tiên là Nha Trang Plaza với quy mô lên tới 40 tầng và 240 căn hộ đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao. Sau 8 năm phát triển, phân khúc Condotel trong thị trường bất động sản rất “ sôi động”.

Các thị trường sôi động nhất phải kể đến như là thị trường ven biển, có tới 80% các dự án Condotel được xây dựng tại ven biển như Nha Trang, Đà Nẵng, đảo Phú Quốc, Vũng Tàu, Hạ Long. Với các dự án tên tuổi, quy mô lớn, kiến trúc đặc biệt như: dự án Gold Coast Nha Trang, Panorama Nha Trang, Sun Premier Village Phu Quoc Bai Kem, chuỗi dự án của Vingroup..

Tính đến cuối năm 2016 vừa rồi, tại 3 thị trường đang nóng nhất là Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc chào bán 44 dự án với 12.000 căn hộ Condotel và hơn 5000 căn biệt thự. Sau khoảng thời gian 3 năm nữa ( 2017 – 2019) sẽ có khoảng 27.000 – 29.000 căn hộ Condotel được tung ra tại 3 thị trường trọng điểm.

Với số lượng căn hộ Condotel như hiện tại thì không thể đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách trong thời gian tương lai. Do đó thị trường Condotel tại Việt Nam còn đang rất tiềm năng mở ra.

condotel-viet-nam-2
Quá trình hình thành và phát triển Condotel tại Việt Nam

Những khó khăn mà Condotel Việt Nam sẽ gặp phải

Nhìn chung tại Việt Nam là một thị trường tiềm năng để phát triển nhưng song hành vẫn còn khá nhiều những khó khăn còn phải đối mặt:

Thực tế, đã có nhiều dự án đăng kí giấy phép xây dựng từ lâu nhưng vẫn chưa đi vào xây dựng, câu chuyện dường như phía chủ đầu tư dự án đang chiếm chỗ, chứ chưa xây dựng. Điều này có thể lý giải rằng tiềm lực của doanh nghiệp vẫn còn yếu, tài chính chưa đủ vững mạnh.

Nguồn lực đầu tư vẫn còn chưa được đầu tư nhiều, còn rất yếu và cần phải được đào tạo nhiều hơn. Với trình độ hiện tại nguồn nhân lực vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Đầu tư Condotel vẫn còn làm một ẩn số với nhà đầu tư, thị trường còn nhiều rủi ro tiềm ẩn về phía chủ đầu tư, về chính dự án ( vị trí, tiện ích, thiết kế), đơn vị vận hành và thiết kế, quản lý đầu tư.

Đặc biệt, hành lang pháp lý quy định về vấn đề đầu tư Condotel vẫn chưa được rõ ràng, còn nhiều uẩn khúc đối với nhà đầu tư. Vấn đề về giấu chứng nhận quyền sở hữu đất hiện vẫn chưa có những quy chế rõ ràng, bởi đất xây dựng Condotel là đất thương mại gây nên những bất câp về quyền sở hữu đất.

Bài viết: Quá trình hình thành và những thách thức Condotel Việt Nam đối mặt trong Tin Tức

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *